PHÂN BIỆT FIFO VÀ LIFO

I.Tổng quan: FIFO và LIFO

Khi nói đến hàng tồn kho, rất có thể bạn biết mình có những gì, nhưng bạn có biết giá trị thực của nó không? Theo dõi hàng tồn kho của công ty bạn chỉ là một phần của việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Định giá hàng tồn kho là một phương pháp kế toán được sử dụng để xác định giá trị hàng tồn kho cuối kỳ và giá vốn hàng bán (COGS). Hai phương pháp tính giá thành này là nhập trước xuất trước (FIFO) và nhập sau xuất trước (LIFO).

Cả FIFO và LIFO đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc hiểu cách mỗi hệ thống hoạt động với hệ thống kế toán hàng tồn kho có thể giúp bạn xác định hệ thống nào phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Để chọn hệ thống quản lý hàng tồn kho tốt nhất, bạn cần hiểu sự khác biệt chính giữa FIFO và LIFO. Cách mỗi hệ thống ảnh hưởng đến việc lưu trữ hồ sơ của bạn.

1.Nhập trước xuất trước (FIFO-First In First Out)

FIFO thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp có một số loại hàng tồn kho thực tế. Giả sử rằng những mặt hàng đầu tiên được thêm vào kho cũng là những mặt hàng đầu tiên được bán. Theo phương thức nhập trước xuất trước, các mặt hàng sẽ rời khỏi kho theo đúng thứ tự khi chúng đến.

Các mặt hàng cũ hơn được bán đầu tiên theo FIFO, khiến chúng trở nên lý tưởng trong thời kỳ chi phí tăng cao. Bán các mặt hàng cũ (rẻ hơn các mặt hàng trong tương lai trong thời kỳ lạm phát) trước tiên sẽ làm giảm giá vốn hàng bán và tăng lợi nhuận.

Ngược lại, trong thời kỳ giảm phát hoặc chi phí giảm, mặt hàng đầu tiên được bán sẽ đắt hơn. Do đó làm tăng giá vốn hàng bán (COGS) và giảm lợi nhuận.

Do đó, việc chọn phương pháp FIFO sẽ dẫn đến mức thuế cao hơn do IRS (hoặc đơn vị tiền tệ tương đương của công ty bạn) đánh vào trong thời kỳ lạm phát và giảm thuế trong thời kỳ giảm phát.

2.Nhập sau xuất trước (LIFO-Last In First Out)

Mặc dù không được sử dụng thường xuyên như FIFO nhưng phương pháp LIFO vẫn là một công cụ chiến lược có giá trị cho các doanh nghiệp muốn tối ưu hóa giá vốn hàng bán và kết thúc hàng tồn kho. Không giống như nhập trước, xuất trước, nhập sau xuất trước, những mặt hàng cuối cùng được nhập vào kho sẽ được bán trước; các mặt hàng rời khỏi kho theo thứ tự ngược lại.

Cũng không giống như FIFO, phương pháp LIFO chỉ được chấp nhận theo GAAP và không được IFRS công nhận.

Trong thời kỳ lạm phát, sử dụng LIFO có giá trị chiến lược vì mặt hàng bán trước cũng đắt nhất. Điều này làm tăng giá vốn hàng bán (COGS) và giảm lợi nhuận – đồng thời giảm nghĩa vụ thuế thu nhập.

3.Lưu ý về phương pháp chi phí bình quân (ACM)

Một số công ty cố gắng đạt được sự cân bằng giữa LIFO và FIFO thông qua phương pháp tính giá hàng tồn kho trung bình. Theo ACM, chi phí trung bình có trọng số của tất cả các mặt hàng có sẵn trong kho trong một kỳ kế toán nhất định được sử dụng để tính giá vốn hàng bán và hàng tồn kho cuối kỳ.

ACM còn được gọi là phương pháp tính giá thành hàng tồn kho theo phương pháp chi phí bình quân gia quyền (WAC). Giống như FIFO, nếu việc sử dụng được ghi chép và nhất quán. Có thể chấp nhận được theo cả tiêu chuẩn GAAP và IFRS.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa kế toán hàng tồn kho FIFO và LIFO sẽ phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và địa điểm kinh doanh của bạn.

II. Công ty Logistic- Vận Tải Hậu Cần Hàng Không Việt VietAviation

Ngoài việc cung cấp những kiến thức liên quan đến logistic – vận tải hậu cần, thì chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ vận tải hậu cần hot nhất hiện nay như vận chuyển hàng hóa, gửi hàng hóa, chuyển phát nhanh đi các nước trên thế giới, đặc biệt là hai cường quốc Mỹ, Trung Quốc. Bên cạnh đó VietAviation Cargo Express còn cung cấp dịch vụ mua hàng hộ Taobao, 1688 hot nhất hiện nay.

Khám Phá Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Trung Quốc: Lựa Chọn Đa Dạng Cho Doanh Nghiệp Quốc Tế
Khám Phá Các Phương Thức Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Trung Quốc: Lựa Chọn Đa Dạng Cho Doanh Nghiệp Quốc Tế

Cùng VietEducation chờ đón những kiến thức về logistic thật thú vị tiếp theo nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0842001900 – 0908.315.806

📫 Email: booking@vietaircargo.asia

🌐 Website: www.vietaircargo.asia

📍 Văn Phòng: 51B Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM

+Kho hàng sân bay: 47 Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Phone: 0929180086
+Văn Phòng Hà Nội: Số 6, Ngõ 212/17 Phú Mỹ, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Phone: 0902861811
+Văn Phòng Quảng Ninh: 33 Trần Quốc Tảng, Phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh. Phone 0908315806
+Kho hàng Hải Phòng: Ngã tư Trịnh Xá – Thiên Hương – Thuỷ Nguyên – TP Hải Phòng. Phone: 0929180086
+Chi Nhánh Thẩm Quyến, Trung Quốc: 广东省深圳市龙岗区坂田街道天安云谷. Phone: +86-0755-28890619
+Chi nhánh Đông Hưng, Quảng Tây: 中华 广西壮族自治区防城港市东兴市永定街. Phone: +8613907705148
+Singapore Rep Office: 309 Clementi Avenue 4, 04-301 Clementi Meadows 120309. Phone: +65 96938462

 

Một số bài viết liên quan đến Logistic >>>>>>

Tiềm năng phát triển ngành Logistic tại Việt Nam

Tầm quan trọng của Logistic trong hoạt động kinh doanh

Logistics là gì?

Mục đích của Logistics

Quy trình của logistics ngược

Đặc điểm của logistics ngược

Mô hình liên kết logistics ngược

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *