Logistic là gì & Những điều cơ bản về Logistics

Logistic đang dần trở thành xu thế chung của thế giới. Nhất là hiện nay, rất nhiều công ty Logistics mọc lên, quảng cáo, đưa khái niệm này đến gần hơn với người dân.

Nếu chỉ nhìn sơ qua những công ty như Giaohangnhanh, Giao hàng tiết kiệm, bạn sẽ dễ nhầm tưởng, Logistics chỉ là một dịch vụ vận chuyển. Thực chất, Logistics lại mang khái niệm rất rộng và rất quan trọng với mọi doanh nghiệp sản xuất. Vậy rốt cuộc Logistic là gì, cùng VietEducation tìm hiểu nhé!

I. Thuật ngữ Logistic là gì?

1.Khái niệm Logistic

Logistic là thuật ngữ chuyên ngành có gốc Hy Lạp. Từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”. Hiểu đơn giản nhất, Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người tiêu thụ cuối cùng.

Logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng. Liên quan đến dòng chảy xuôi và ngược hiệu quả của hàng hóa, dịch vụ và thông tin. Liên quan từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo nhu cầu của khách hàng.  Quản lý hậu cần là một thành phần liên kết chuỗi cung ứng với nhau.  Các nguồn lực được quản lý trong hậu cần có thể bao gồm hàng hóa hữu hình. Như nguyên liệu, thiết bị và vật tư, cũng như thực phẩm và các mặt hàng tiêu hao khác.

2. Đặc điểm của Logistic

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải quan tâm và có chiến lược Logistic phù hợp. Một chiến lược Logistic tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc hiệu quả. Ngày nay, Logistics cũng là một trong những điểm mạnh. Giúp phát huy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trong hậu cần quân sự , nó liên quan đến việc duy trì các tuyến cung cấp lương thực, vũ khí, đạn dược và phụ tùng thay thế cho quân đội ngoài việc vận chuyển quân đội. Trong khi đó, hậu cần dân sự liên quan đến việc mua lại, di chuyển và lưu trữ nguyên liệu thô, bán thành phẩm và thành phẩm. Đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ như thu gom rác thải, chuyển phát thư, tiện ích công cộng. Dịch vụ hậu mãi, các vấn đề hậu cần cũng cần được giải quyết. 

Hậu cần liên quan đến việc di chuyển nguyên liệu hoặc sản phẩm từ cơ sở này sang cơ sở khác .Ví dụ: từ cơ sở sản xuất đến nhà máy lắp ráp đến trung tâm phân phối. Nó không xử lý dòng nguyên liệu trong nhà máy sản xuất hoặc lắp ráp. Ví dụ: lập kế hoạch sản xuất hoặc lập lịch trình cho một máy. Logistics chiếm một lượng đáng kể trong chi phí hoạt động của một tổ chức hoặc quốc gia. V

Sự phức tạp của hậu cần có thể được mô hình hóa, phân tích, trực quan hóa và tối ưu hóa bằng phần mềm mô phỏng chuyên dụng. Việc giảm thiểu việc sử dụng các nguồn lực là một động lực chung trong tất cả các lĩnh vực hậu cần. Một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản lý hậu cần được gọi là một nhà hậu cần.

II. Quy trình dịch vụ Logistic cơ bản

Tuy quy trình cơ bản đơn giản như vậy nhưng với doanh nghiệp càng lớn nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu thì Logistics sẽ là chiến lược cần đầu tư công sức và tiền bạc.

Các hoạt động của Logistic bao gồm:

  • Dịch vụ khách hàng;
  • Dự báo nhu cầu;
  • Thông tin trong phân phối;
  • Kiểm soát lưu kho;
  • Vận chuyển nguyên vật liệu;
  • Quản lý quá trình đặt hàng;
  • Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho;
  • Thu gom hàng hóa;
  • Đóng gói, xếp dỡ hàng;
  • Phân loại hàng hóa.

Bài toán kho bãi kết hợp với những phương tiện vận tải đường bộ, đường hàng không, đường sắt. Làm hao tổn không ít bộ não của công ty. Chính vì thế, những dịch vụ Logistics ra đời với sự chuyên nghiệp. Và giải pháp Logistics thông minh sẽ là đối tác cực kỳ hữu ích cho doanh nghiệp.

III. Công ty Logistic- Vận Tải Hậu Cần Hàng Không Việt VietAviation

Ngoài việc cung cấp những kiến thức liên quan đến logistic – vận tải hậu cần, thì chúng tôi còn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ vận tải hậu cần hot nhất hiện nay như vận chuyển hàng hóa, gửi hàng hóa, chuyển phát nhanh đi các nước trên thế giới, đặc biệt là hai cường quốc Mỹ, Trung Quốc. Bên cạnh đó VietAviation Cargo Express còn cung cấp dịch vụ mua hàng hộ Taobao, 1688 hot nhất hiện nay.

Cùng VietEducation chờ đón những kiến thức về logistic thật thú vị tiếp theo nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0842001900 – 0908.315.806

📍 Văn Phòng: 51B Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM

📫 Email: booking@vietaircargo.asia

🌐 Website: www.vietaircargo.asia

Một số bài viết liên quan đến Logistic >>>>>>

Tiềm năng phát triển ngành Logistic tại Việt Nam

Tầm quan trọng của Logistic trong hoạt động kinh doanh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *